4 điều lưu ý khi mua sắm tại Nhật Bản

1. Không có tập quán trả giá

Tại các cửa hàng bán lẻ, tất cả hàng hóa đều có ghi giá. Có trường hợp những mặt hàng như thịt, cá, rau, trái cây không có ghi giá trên đó, hoặc bán thấp hơn giá đã in, thì chắc chắn là có bảng giá để riêng một chỗ khác.

Thông thường thì khách hàng người Nhật thường mua theo đúng giá, không bao giờ mặc cả giảm giá. Phía cửa hàng cũng không bán giá gian lận với giá cao hơn. Nếu cửa hàng muốn gian lận muốn lấy lời thì khách hàng cũng sẽ biết và hơn nữa sẽ bị mất tin tưởng của khách hàng. Khi khách hàng nghĩ là hàng mình muốn mua đắt, họ sẽ chuyển sang cửa hàng khác, và sẽ so sánh giá và chất lượng, sau khi chấp nhận rồi mới mua hàng

Hãy cẩn thận nếu không sẽ bị ghét nếu mặc cả giảm giá ở một cửa hàng thông thường.

2. Không được ăn thử

Tại một nước nào đó, người ta có thói quen là mặc cả giá sau khi ăn thử. Tại Nhật Bản, không được tùy tiện ăn thử, chắc chắn là nó sẽ được chuẩn bị sao cho mọi người biết đó là đồ ăn thử. Trừ trường hợp như vậy, nếu không thì nó sẽ trở thành một vấn đề rắc rồi với người của cửa hàng

Để có một cuộc sống thoải mái, bạn cần biết và tuân theo tập quán của Nhật Bản.

3. Cửa hàng tự phục vụ

Tại Nhật Bản, khi một cửa hàng đến một quy mô lớn nào đó thì phần lớn sẽ chuyển thành hình thức tự phục vụ.

Tại cửa hàng tự phục vụ, thì có chế độ là tự lấy hàng muốn mua bỏ vào làn của cửa hàng, cuối cùng thanh toán tiền chung một lần tại quầy thanh toán. Có thể tự chọn từ trong nhiều mặt hàng, và trong các cửa hàng đó cũng có loại cửa hàng mở cửa suốt 24 giờ, rất là tiện lợi.

Tuy nhiên, hàng hóa của cửa hàng như vậy thì có trường hợp không có để giá trên món hàng, mà chỉ có ghi cái gọi là mã vạch. Mã vạch này dù khách hàng có xem cũng không hiểu được.

Trong một cửa hàng tự phục vụ rộng lớn, ngoài những nơi ở gần máy tính tiền thì không có người của cửa hàng. Thấy không có người của cửa hàng trông, lén ăn thử thì sẽ có nhân viên đến ngay.cửa hàng luôn luôn có camera đặt trên trần nhà của cửa hàng để giám thị của cửa hàng. Dù thấy không có ai trông coi, nhưng tuyệt đối đừng có ý nghĩ làm việc xấu. Tại đây cũng nhớ đến cách cư xử và lễ nghĩa. Dưới đây là những ý kiến phàn nàn từ trước đến nay, xin các bạn lưu ý:

a. Tự bốc hàng hóa và ăn thử

b. Không sử dụng làn của cửa hàng, mà bỏ trực tiếp vào bao mang theo đi mua hàng

c. Không có dự định mua hàng, nhưng lại lục lọi lung tung hoặc rờ bóp hàng hóa, thản nhiên ngay cả khi gây ra hư hỏng cho hàng hóa.

d. Cầm hàng hóa lên tay, nhưng sau đó không đặt trả lại hàng hóa ở vị trí ban đầu, mà để lại ở một chỗ tùy tiện.

e. Khi mua hàng bao giờ cũng mặc cả trả giá

4. Thuế tiêu thụ

Nếu mua hàng ở một cửa hàng thì thông thường phải trả thuế tiêu thụ là 5% của giá mua hàng( kể từ thời điểm ngày 30 tháng 9 năm 2003). Nếu không biết việc này thì khi bị thêm 5% so với giá hàng hóa, thì nghi là bị nhầm lẫn hoặc nghi là bị xạo. Tại Nhật Bản, không bao giờ có việc gian dối khi tính tiền hoặc cố ý tính tiền cao hơn.

Thông thường, chắc chắn là có một hàng chữ để thông báo về vấn đề thuế tiêu thụ “ giá chưa gồm thuế tiêu thụ”, “ giá đã gồm thuế tiêu thụ”. Hàng hóa mua từ máy bán hàng tự động là theo giá đã bao gồm thuế tiêu thụ. Tuy nhiên, ngoài những trường hợp đã nêu, hầu hết các hàng hóa đều phải trả thêm 5% thuế tiêu thụ ngoài giá hàng đã được ghi trong đó.

Trong một cửa hàng tự phục vụ, chắc chắn là có biên nhận khi mua hàng. Tốt hơn là nên xác nhận giá hàng và thuế tiêu thụ của món hàng đã mua.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

Open
Close

Đăng ký học thử miễn phí

Tặng bộ sách học tiếng nhật

Đăng ký nhận học bổng du học