Nhật Bản được biết đến là quốc gia có tốc độ già hóa dân số đang tăng nhanh nhất thế giới. Khi người già ngày càng tăng, chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao thì kéo theo đó dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng cần nguồn nhân lực vô cùng lớn. Điều đó đã khiến cho ngành điều dưỡng trở nên “hot” hơn bao giờ hết tại Nhật Bản, nhưng dân số Nhật Bản không đủ để đáp ứng nhân lực chăm sóc hết người cao tuổi. Chính vì thế nên hiện nay chính phủ Nhật đang ra sức tuyển dụng điều dưỡng, hộ lý đến từ các quốc gia khác nhau sang Nhật làm việc, trong đó có Việt Nam.

Với mức lương cho giai đoạn thực tập tại Nhật rơi vào khoảng 130.000 yên-140.000 yên/tháng cho điều dưỡng, còn 140.000-150.000 yên/ tháng đối với hộ lý. Hơn thế nữa, nếu các bạn vượt qua kỳ thi cấp chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý, các bạn sẽ được ở lại làm việc dài hạn với mức lương hấp dẫn hơn các nghề khác là 2.000-3000 USD/tháng trở lên (tương đương 40-60 triệu đồng/tháng). Bên cạnh đó, Nhật Bản nổi tiếng với chế độ phúc lợi xã hội rất tốt và đặc biệt là ngành điều dưỡng, các bạn sẽ được hưởng chế độ phúc lợi xã hội cùng mức thu nhập cao.

Chắc hẳn có bạn sẽ băn khoăn rằng nghề này được nhiều lợi ích và lương cao như thế thì không biết ra trường sẽ có việc làm hay không? Vậy thì các bạn hãy yên tâm vì ngành nghề này không những đang “hot” tại Nhật mà còn là 1 trong 10 xu thế ngành nghề “hot” trên thế giới. Hơn thế nữa, Nhật Bản đang thiếu nhân lực trong ngành điều dưỡng một cách trầm trọng, nên các bạn sẽ được “giữ” lại đây để làm việc sau khi tốt nghiệp với tương lai nghề nghiệp đảm bảo và ổn định. Sau một thời gian làm việc tại Nhật thì bạn có thể quay về Việt Nam làm việc ở những bệnh viện có đầu tư của Nhật tại Việt Nam với mức lương không thua kém gì các nghề khác. Ngày nay, mối quan hệ Việt- Nhật ngày càng thân thiết, người Nhật Bản luôn yêu mến đất nước, con người Việt Nam. Trong tương lai không xa, những kế hoạch xây dựng viện dưỡng lão của Nhật tại Việt Nam sẽ được triển khai, cùng với trình độ tiếng Nhật và kinh nghiệm, thì bằng cấp điều dưỡng của bạn sẽ là ứng viên sang giá nhất.

Bên cạnh đó, tại Nhật Bản còn có 2 chương trình học bổng lớn giành cho ngành điều dưỡng là học bổng điều dưỡng của trường Đại học Asakihawa, trường cao đẳng kinh doanh Anabuki và một số học bổng khác đến từ bệnh viện viện dưỡng lão…Hơn nữa chính phủ Nhật Bản cho phép sinh viên làm thêm tối đa 28h/tuần. Trong thời gian học tại Nhật, nhà trường sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên làm thêm tại các bệnh viện, viện dưỡng lão…với mức lương 1000 yên/giờ nên các bạn không những vừa học vừa làm cùng với mức lương hấp dẫn mà còn được cải thiện tiếng Nhật và chuyên môn. Nếu các bạn muốn học ngành điều dưỡng tại Nhật có thể cchojn những chuyên ngành như sau: phục hồi sức khỏe, phương pháp điều trị, thực hành điều trị hồi phục và hồi phục thính giác, ngôn ngữ.

Song song với mức lương hấp dẫn, tương lai nghề nghiệp ổn định, phát triển, bạn cần phải giỏi chuyên môn và chịu được áp lực. Người Nhật nổi tiếng về sự tỉ mỉ, cẩn thận và khó tính, chính vì thế bạn hãy rèn luyện cho bản thân những đức tính như tinh thần trách nhiệm, cần cù, thấu hiểu, vị tha, vui vẻ… để hoàn thành công việc một cách dễ dàng và xuất sắc. Bên cạnh đó, theo cục quản lý lao động ngoài nước cho biết luật pháp của Nhật Bản rất nghiêm khắc trong việc cung cấp chứng chỉ quốc gia cho người lao động nước ngoài. Tất cả những điều trên cho thấy bạn cần phải có sự nỗ lực rất lớn và hết mình trong công việc lẫn học tập.

Nhưng trước hết, muốn làm việc ở bất cứ quốc gia nào thì bạn cần thành thạo ngôn ngữ của quốc gia đó. Điều đó có nghĩa là bạn cần thông thạo tiếng Nhật hoặc có ít nhất bằng N3 để qua đó học chuyên môn, làm việc. Bạn cũng có thể chọn học trường tiếng ở Nhật tối đa 2 năm trước khi học chuyên môn với yêu cầu ít nhất phải có bằng N5.

Open
Close

Đăng ký học thử miễn phí

Tặng bộ sách học tiếng nhật

Đăng ký nhận học bổng du học