Thứ 1:Tìm người bảo lãnh (là người sẽ chịu trách nhiệm nếu có chuyện gì xảy ra mà bạn không giải quyết được)
Thứ 2: Chứng minh bạn có đủ tài chính đi du học

Tại sao phải chứng minh tài chính?

Nhật Bản yêu cầu chứng minh tài chính để đảm bảo bạn có đủ điều kiện theo học tại Nhật Bản. Có một số nước khi du học Nhật sẽ không cần chứng minh tài chính (thường là các nước phát triển cao) vì với mức thu nhập của các nước đó có thể đảm bảo việc du học Nhật Bản dễ dàng, ngoài ra cũng không có trường hợp lấy visa xong rồi bỏ ra ngoài đi làm. Những nước có nhiều người bỏ ra ngoài đi làm sẽ bắt buộc phải chứng minh mình đủ tài chính để du học để tránh các rắc rối về xã hội (tình trạng lao động bất hợp pháp) xảy ra như trên. Cách chứng minh tài chính tốt nhất là chứng minh bằng số dư ngân hàng (tức là số tiền bạn đang có trong ngân hàng). Ngoài ra còn có thể chứng minh bằng thu nhập của người bảo lãnh cho bạn (nếu bạn tìm được người bảo lãnh có thu nhập cao). Số dư ngân hàng phải có trước đó ít nhất 3 tháng, còn thu nhập của người bảo lãnh thì sẽ cần bảng lương khoảng 3 năm. Số tiền cần có trong ngân hàng cũng tùy thuộc vào thời hạn xin visa của bạn là bao lâu. Ví dụ nếu bạn xin visa du học 6 tháng tại Nhật thì số dư tài khoản ngân hàng sẽ cần ít hơn so với xin visa du học 1 năm tại Nhật.

Cần bao nhiêu tiền trong ngân hàng để chứng minh tài chính đi du học Nhật Bản?
Thực sự thì không có một quy định cụ thể, tất cả là do phán đoán của đại sứ quán hay lãnh sự quán Nhật. Tuy nhiên, để dễ hình dung nâng cao khả năng xin được visa, các bạn có thể tham khảo con số sau:
- Có ít nhất 800,000 yên trong tài khoản ngân hàng (tức là khoảng 200 triệu VND) cho du học 6 tháng
- Có ít nhất 1,500,000 yên trong tài khoản ngân hàng cho du học Nhật 1 năm (khoảng 400 triệu VND)
- Tùy thời hạn xin visa mà bạn cần chứng minh tài chính khác nhau
- Số dư ngân hàng càng lớn càng tốt
- Nếu bạn có học bổng du học, bạn có thể dùng nó chứng minh tài chính
Chú ý: Học sinh học bổng chính phủ Nhật (học bổng Monbusho) hay còn gọi là học sinh quốc phí sẽ không phải chứng minh tài chính. (Học bổng này chính là chứng minh tài chính.)


Người bảo lãnh cho việc du học Nhật của bạn
Bạn cần người bảo lãnh khi đi du học Nhật. Đó là người sẽ chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề bạn gây ra mà bạn không tự giải quyết được trong quá trình du học. Ngoài ra, người bảo lãnh cũng có thể là người bảo lãnh tài chính cho bạn (tức là nếu bạn không có tiền du học nhưng người bảo lãnh cung cấp tài chính để du học cho bạn). Trong trường hợp có người bảo lãnh về tài chính thì việc chứng minh tài chính sẽ dùng tài khoản ngân hàng của họ thay vì tài khoản ngân hàng của bạn. Người bảo lãnh có thể là cha mẹ bạn, người thân hay ai đó muốn giúp bạn đi du học Nhật.
Các trường tiếng Nhật sẽ yêu cầu bạn có người bảo lãnh để giảm thiểu mọi rủi ro khi xảy ra. Khi sang Nhật rồi, để có thể sống bên Nhật (ví dụ đi thuê nhà) bạn cũng cần một người bảo lãnh tại Nhật (tức là người sống tại Nhật có công việc và thu nhập ổn định). Thường thì trường học của bạn sẽ làm người bảo lãnh cho bạn, với một số điều kiện nhất định (ví dụ các trường tiếng có thể sẽ yêu cầu có người bảo lãnh cho bạn tại Việt Nam, chịu trách nhiệm chi trả nếu bạn không có khả năng chi trả; hay là khi bạn đi thuê nhà thì trường tiếng Nhật sẽ yêu cầu bạn mua bảo hiểm nhà rồi mới làm người bảo lãnh cho bạn,...)
Tóm lại: Bạn cần một người bảo lãnh tại Việt Nam (cha mẹ, người thân hay người quen,...) và người này sẽ ký giấy tờ với trường tiếng Nhật là sẽ chịu trách nhiệm về bạn trong thời gian du học. Người bảo lãnh phải là người biết rõ bạn để tránh các rắc rối có thể xảy ra.

Tổng kết các cách chứng minh tài chính cho việc du học Nhật
Đây là sự tổng kết các cách có thể chứng minh tài chính của Hoàng Kim Việt
Nếu bạn là người trả tiền:
- Số dư tài khoản ngân hàng (số tiền có trong tài khoản ngân hàng) của bạn (lấy giấy tờ này từ ngân hàng)
- Học bổng mà bạn nhận được (nếu có)
Nếu người bảo lãnh tài chính của bạn trả tiền:
- Số dư tài khoản của người bảo lãnh (lấy giấy tờ từ ngân hàng)
- Chứng minh nghề nghiệp và thu nhập của người bảo lãnh (do công ty người bảo lãnh làm việc chứng nhận)
- Giấy tờ chứng minh quan hệ của người bảo lãnh với bạn (ví dụ nếu là cha mẹ bạn thì có thể dùng sổ hộ khẩu)
- Giấy bảo lãnh do người bảo lãnh ký
Ngoài ra, các yếu tố sau có thể dùng cộng thêm với số tiền bạn có trong ngân hàng:
- Học bổng bạn nhận được (nếu có)
- Hóa đơn trả tiền học phí, tiền ký túc xá, v.v... (nếu bạn đã trả tiền)

Khi nào nên bắt đầu làm hồ sơ đi du học?
Thời điểm làm hồ sơ thì tùy thuộc vào trường tiếng Nhật của bạn. Bắt đầu nộp hồ sơ ngay từ bây giờ cho du học tháng 10/2017 để trung tâm nộp cho đại sứ quán. Thông thường, bạn phải bắt đầu làm hồ sơ trước thời điểm bạn đi du học ít nhất 6 tháng. Bạn phải xác nhận thời điểm hết hạn hồ sơ với trường tiếng Nhật của bạn hoặc trung tâm du học của bạn.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ


CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC QUỐC TẾ HOÀNG KIM VIỆT

Add : Số 136 Lê Đức Thọ (kéo dài) - Mai Dịch - Hà Nội

Tel : (04).8585.4569

Email : hoangkimviet1910@gmail.com

Mobile : 0985.913.159 - 0962.828.565 - 0987.456.963Open
Close

Đăng ký học thử miễn phí

Tặng bộ sách học tiếng nhật

Đăng ký nhận học bổng du học